Những câu đánh đố khi tuyển dụng - Human Resources

Những câu đánh đố khi   tuyển dụng

Các đơn vị Hoa Kỳ tiết lậu câu hỏi phỏng vấn truyển   viên chức   mà họ tâm đắc nhất.

Warren Brown, nhà sáng lập tổ chức bán buôn bánh ngọt CakeLove và Love Café: “Bạn có khả năng xử lý sự cố không?”.

Nếu ứng viên hỏi ngược trở lại là ý tôi muốn nói gì thì cuộc phỏng vấn kết thúc ngay tại đó.

Julie Jumonville, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Sáng tạo của tổ chức sản phẩm coi ngó sức khỏe và an toàn cho trẻ UpSpring Baby: “Nếu tôi đưa bạn một chú chó to lông dài trong 15 phút và yêu cầu bạn đếm xem có bao lăm cọng lông, thì bạn sẽ làm cách nào để cho thần tử số chính xác nhất?”.

Tôi chọn thuê người giải đáp rằng sẽ không ngồi đếm lông mà chỉ vuốt ve và kết duyên với chú chó.

Tate Chalk, nhà sáng lập kiêm CEO doanh nghiệp giày thể thao nữ giới Nfinity: “tại sao bạn muốn làm việc này?”.

Từ câu hỏi đó, bạn có thể biết người tìm việc có thể phản ứng nhanh nhạy đến mức nào. Họ hiểu bao nhiêu về Nfinity? Họ muốn làm việc cho Nfinity đến mức nào?...

Clint Greenleaf, nhà sáng lập kiêm CEO công ty về xuất bản, tiếp thị và phân phối sách Greenleaf Book Group: “Khi tôi gọi cho “sếp” cũ của bạn, ông ấy sẽ nói gì?”.
Không phải “nếu” mà là “khi”. Đó là lời khẳng định tôi thật sự sẽ gọi “sếp” cũ của người đó để hỏi chuyện, thế nên họ sẽ thành thật giải đáp hơn.

Rob Adams, Giám đốc phòng thử nghiệm Texas Venture tại đại học Texas: “hiện tại bạn đang đứng ở vị trí nào, và bạn sẽ làm gì trong 10 năm tới?”.

Jennifer Hill, chủ toạ Cộng đồng Nữ lãnh đạo Astia NYC Advisory Board: “Bạn muốn tôi hỏi bạn câu gì?”.

Và rồi tôi hỏi đúng câu họ muốn tôi hỏi. Câu hỏi này gợi phản ứng thành thật và mời chào nhiều vấn đề đa dạng.

Lawrence Gelburd, diễn giả trường Wharton: “tại sao bạn tại muốn làm việc cho đơn vị này và từ bỏ chỗ làm hiện tại của bạn?”.

Lawrence Gelburd, diễn giả trường Wharton

Tom Szaky, nhà sáng lập tổ chức chuyên cung cấp chương trình thâu thập vật liệu để tái chế và tái chế TerraCycle: “Cần đến 10.000 USD để gây dựng độ nhận diện của mọi người về một chương trình. Nhưng chúng tôi không có ngân sách, vậy bạn làm thế nào để hoàn thành công tác?”.

Tôi muốn thấy mọi người giải quyết vấn đề như thế nào. Càng nghĩ sáng tạo thì càng thành công. Và bài toán tôi đưa ra thật sự là có lời đáp.

Eric Ryan, nhà đồng sáng lập kiêm kiến trúc sư thương hiệu của tổ chức Method: “Bạn sẽ làm thế nào để giữ cho Method dị hình?”.

Không phải chỉ là phỏng vấn, mà chúng tôi cho ứng viên vài ngày để chuẩn bị và 45 phút để thuyết trình. Xem lý lịch và phỏng vấn ngắn không đem lại hiệu quả. Chúng tôi cần hiểu rõ về sức sáng tạo, sự tự tin và lòng dũng mãnh của ứng cử viên. Người dám nghĩ dám làm và đột phát một tí mới phù hợp với chúng tôi.

Phil Town, nhà đầu tư kiêm tác giả sách: “Nói cho tôi biết tại sao bạn thích hợp vị trí công việc này nhất?”.

Gary Whitehill, nhà sáng lập những đơn vị và chương trình phi lợi nhuận The Relentless Foundation và New York Entrepreneur Week: “Nếu bạn có một điều ước và nó sẽ thành hiện thực thì đó là gì và tại sao?”.

Steve Strauss, tác giả sách và người viết báo: “quyển sách hay bộ phim bạn ưa thích nhất là gì?”.

Câu hỏi đó khiến tôi hiểu đời tư và ý kiến cá nhân của ứng cử viên. Nhờ nó, tôi biết thêm về họ mà vững chắc không có sự gian dối, không có sự chuẩn bị trước.

Lexy Funk, nhà đồng sáng lập kiêm CEO đơn vị áo xống, túi xách Brooklyn Industries: “vì sao bạn muốn làm việc cho tổ chức này?”.

Quantri.Vn

Các kiểu trắc nghệm trong   tuyển dụng

Việc sử dụng test trong quy trình tuyển   nhân sự   ở các đơn vị hiện giờ càng ngày càng trở nên phổ thông, bởi từ trước tới nay   tuyển dụng   thường dựa trên cơ sở một hoặc vài cuộc phỏng vấn, mà để mường tượng chính xác và đầy đủ về một con người thì một cuộc trò chuyện ngắn thật sự là quá ít: những ấn tượng ban đầu có thể đúng mà cũng có thể sai. Không thảng hoặc trường hợp ứng viên bị đau dầu, khó ở hay không có tâm trạng, hoặc đang có những vấn đề riêng tây nghiêm trọng xảy ra đúng vào thời khắc phỏng vấn và bởi thế đã để lại ấn tượng không tốt nơi người phỏng vấn. Hoặc trái lại, người tìm việc có thể tỏ ra là một người chuyện trò dễ chịu, cả hồ sơ cá nhân, kinh nghiệm công tác cũng có vẻ như đạt đề xuất của công việc, nhưng sau khi nhận mới vỡ vạc lẽ, anh ta làm việc kém hiệu quả, thu nhận chậm và khả năng xử lý cảnh huống kém. ÐIều đó cho thấy, những cảm giác ban đầu tốt nhất nên đánh giá lại. Chính bởi vậy mà người ta dùng đến test, vì dù sao kết quả test cũng mang thuộc tính khách quan. Kết quả test có độ chính xác động dao từ 20% đến 70%, tuỳ thuộc vào từng loại test và độ chuyên nghiệp của người xử lý kết quả. Ngoài ra, test cũng như con dao hai lưỡi, vì thế để không bị quá phụ thuộc vào test và sử dụng test một cách hiệu quả nhất, ngoàI việc cần phải có kiến thức chuyên nghiệp về tâm lý để hiểu những mâu thuẫn bên trong các kết quả được đưa ra, còn nên dùng kết hợp nhiều loại test để loại bỏ những kết quả không đáng tin cậy.

Tuỳ vào các vị trí công tác mà người ta sử dụng từng loại test khác nhau. Một cán bộ viên chức kinh nghiệm sẽ biết dựa trên tính chất từng công việc và những đề xuất, tiêu chuẩn khăng khăng cho công tác đó mà sử dụng một hoặc vài test nào đó cho phù hợp. Chẳng hạn, quan yếu nhất đối với kế toán là ý thức bổn phận, sự chú ý, khả năng xử lý lượng thông báo lớn, khả năng ghi nhớ con số tốt, khả năng làm việc với cường độ và hiệu suất cao. Nếu để ý, ta sẽ thấy trong các phòng kế toán cốt yếu là viên chức nữ, bởi vậy, người tuyển dụng còn phải lưu ý đến tính nết và cách ứng xử của người xin việc để tránh những va chạm có thể xảy ra trong tập thể nữ. Hoặc, đối với manager rất quan trọng óc tư duy chiến lược và óc phân tách, khả năng xử sự linh hoạt, tính quyết đoán và dám chịu nghĩa vụ về những quyết định của mình, khiếu làm việc với khách hàng và khả năng chỉ đạo cấp dưới. Nhà thiết kế của một hãng lăng xê một mực phải có tính sáng tạo, có những ý tưởng độc đáo, óc hình dung phong phú, khả năng làm việc độc lập và năng suất, khả năng làm việc nước rút và sự linh hoạt trong phục vụ khách hàng.

Các trắc nghiệm có thể chia làm những loại sau đây:

* Trắc nghiêm IQ (bao gồm cả trắc nghiệm trí tưởng và khả năng chú ý)

* Trắc nghiệm tâm lý và phân loại tính cách

* Trắc nghiệm cách ứng xử trong các cảnh huống

* Trắc nghiệm trình độ chuyên môn

Sử dụng hay không sử dụng các loại test trong quá trình tuyển dụng là quyết định của từng cơ quan và phụ thuộc chủ yếu vào nghĩ suy của lãnh đạo đơn vị, mà những nghĩ suy này thường ngày xuất hành từ những định kiến chứ ít khi dựa trên thực tại. Song, nếu ứng cử viên đã từng có kinh nghiệm làm việc với các test rồi thì sao? Anh ta có thể đánh dấu những câu trả lời được coi là tốt trong các test về cá tính hay không? K.Toroshina, chuyên viên về tâm lý cho rằng, điều này không có liên quan gì đặc biệt. Những test về trí não thường giống như một kỳ thi, và cho nên nhiều người thường hoang mang, lúng túng, trong khi những test này đòi hỏi phải tập hợp, ngay cả khi đã biết trước câu giải đáp đúng. Thường thường, tất cả các test dạng này đều có giới hạn thời gian, nghĩa là cần phải bộc lộ năng suất làm việc trong thời kì ngắn. Ngoài việc cho thấy các đặc điểm về tư duy, test còn cho phép nhận xét về khả năng làm việc và tốc độ xử lý thông tin. Một anh chàng đần độn kiên cố sẽ không thể đạt được chỉ số sáng dạ cao một cách ấn tượng và có sức thuyết phục, cũng như anh ta khó mà nhớ được tất cả những câu trả lời đúng trong tất cả các test. Dù sao thì từ góc cạnh nào đó, cũng có thể đánh giá được con người: nếu một người đã biết trước câu trả lời, có tức thị anh ta đã bỏ thời kì và công sức để chuẩn bị, thu thập thông tin, tìm hiểu về chỉ số sáng dạ của mình.

Ðối với các test về cá tính thì việc đánh dấu các câu giải đáp đúng thực thụ là vô nghĩa, bởi kết quả của các test dạng này không bao giờ có thể gọi là tốt hay xấu: đơn giản là mỗi con người đều rất riêng. Làm sao bạn có thể biết, típ người nào sẽ được lãnh đạo doanh nghiệp này thích? Một người luôn đưa ra những câu giải đáp mang thuộc tính khuôn mẫu, làm vừa lòng người dị thường để lại những ấn tượng không lấy gì làm tốt đẹp. Trong mỗi test cá tính đều có cột kiểm tra mức độ thiệt thà, cột này sẽ tóm ngay được những câu giải đáp ônói dốiằ kiểu như vậy. Trong những trường hợp đó, rất khó đưa ra một nhận xét cụ thể và chính xác về người đó ngoài việc anh ta đang dấu diếm một điều gì đó. Và cố nhiên, khi nhìn vào kết quả test đó, có thể đoán trước rằng nhà phỏng vấn sẽ không có ý muốn gặp lại ứng cử viên này.

* Trắc nghiêm IQ (chỉ số sáng ý):

Dạng test này giúp đánh giá chừng độ phát triển trí óc và trình độ học vấn của người xin việc. Trong số đó, có thể kể ra test đánh giá cấu trúc trí tuệ theo các đặc đIểm về tư duy toán học, tư duy tiếng nói, định nghĩa không gian, đặc đIểm trí tưởng...) Của Amthauer, nhóm test xác định chỉ số sáng ý của Aizenka, test thông minh của Raven, test đánh giá khả năng của học sinh cuối cấp về suy luận, so sánh sự vật và sựu việc, tìm thấy sự dị biệt và tương đồng... Ngoại giả, còn có một nhóm test đặc biệt giúp xác định đặc điểm (nhận dạng) trí nhớ, dung lượng và tốc độ của trí nhớ và khả năng chú ý của mỗi người.

* Trắc nghiệm năng khiếu và thiên hướng ngành nghề:

Giúp kiểm tra chừng độ ăn nhập của các đặc dằn bụng lý với các loại hình công việc và ngành nghề (ví dụ như: test của Vorobiov đưa ra 60 loại hình công việc, test của Klimôv đưa ra 5 lĩnh vực hoạt động cho 5 típ người...). Chả hạn, đối với những nghề như giáo viên, thông ngôn, chuyên viên về các quan hệ xã hội hoặc thậm chí đối với thư ký có thể sử dụng những test đánh giá khả năng vận dụng ngôn từ (miêu tả có rõ ràng mạch lạc và logic hay không, có vốn từ rộng không, có khả năng nắm bắt được suy nghĩ và lời nói của người khác hay không...); Đối với vị trí giám đốc kinh doanh và chuyên viên nghiên cứu thị trường thường sử dụng test trắc nghiệm óc phân tích (khả năng phân tích và hệ thống hoá khối lượng thông tin lớn); đối với nhà thiết kế hoặc hoạ sỹ lại cần lưu ý đến tư duy về không gian và khả năng giải quyết những bài toán đòi hỏi yếu tố sáng tạo...

* Trắc nghiệm tâm lý và dạng tính cách:

Giúp xác định những phẩm chất, đặc đIểm cá tính đặc trưng của từng người. Mỗi loại trắc nghiệm có thế mạnh riêng đối với việc đánh giá một số phẩm chất. Thông thường, các test này cung cấp một số thông tin tương đối rõ nét về những đặc điểm trong biểu lộ của từng người, khả năng thích nghi của anh ta...

Test tâm lý được phân ra nhiều loại. Một số test đưa ra thông tin về mức độ biểu thị của từng đặc điểm tính cách (thí dụ, test Kettell), số khác dựa trên tổng thể những biểu lộ của tính cách mà xếp một người vào típ này hay típ khác (như test Mayers-Brigs). Có loại test tổng hợp, giúp ta kiểm tra được con người một cách nói chung, và cũng có các loại test chuyên sâu vào một đức tính cụ thể nào đó (chẳng hạn, test kiểm tra khả năng tự chủ, cách đưa ra những quyết định, kiểm tra khuynh hướng bạo lực...). Một số test khác chuyên dùng để tìm hiểu những hạn chế hoặc bệnh lý trong tính cách và quá trình phát triển cá tính của người đó (thí dụ, MMPI).

Ðặc biệt, có 1 số loại test rất hiệu quả trong việc xác định động lực của một ứng cử viên (có thật sự muốn làm việc/học tập hay không, đIều gì có thể khiến anh ta làm việc tích cực hơn và tác động anh ta đến những hành động cụ thể), hoặc tìm hiểu những định hướng giá trị của anh ta. Các test hình hoạ đôi khi cũng được dùng, chẳng hạn, vẽ 1 hình gì đó hoặc bình luận một bức tranh hay tấm ảnh nào đó. Những test này tương đối phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian cũng như công sức để xử lý chúng, nhưngbù lại, nếu biết sử dụng, chúng sẽ cho những thông tin rất đáng tin cậy.

* Trắc nghiệm cách xử sự trong các mối quan hệ:

Kết quả test này cho biết phong cách giao tiếp của một người với những người xung loanh quanh, khả năng đi đến thoả hiệp trong những tình huống bít tất tay, khả năng tương trợ và kỹ năng giao tiếp trong các tình huống khác nhau. Các nhà tuyển dụng đặc biệt hay sử dụng trắc nghiệm về chừng độ dễ va chạm của các người tìm việc, bởi lẽ, những va chạm này làm cho mối quan hệ trong tập thể trở nên rất phức tạp và có khi ngốn hết toàn bộ thời gian làm việc của nhân viên, đIều mà lãnh đạo nào cũng không hề muốn.

* Các loại test tìm hiểu phong cách lãnh đạo:

Ðó là các loại test giúp tìm hiểu động cơ phấn đấu trong công tác của người lãnh đạo (test của Mekhrabian), test giúp kiểm tra mức độ tự kiểm soát (test của G.Rotter), test dánh giá sự tự chủ trong các tình huống (nói chung, lúc thất bại, khi thành công, trong quan hệ gia đình, trong công việc, trong quan hệ bạn bè, lúc khoẻ mạnh và ốm đau), test đánh giá bản lĩnh và nhu cầu về thành tựu...

* Trắc nghiệm trình độ chuyên môn (hoặc trình độ ứng dụng)

Các test đánh giá trình độ hiểu biết và kỹ năng thường dùng trong các đơn vị hoặc trong các vòng sơ tuyển của các công ty. Trong các loại test nói trên thông dụng nhất phải kể đến test đánh giá tri thức về các nguyên tắc kế toán căn bản (GAAP), test đánh giá trình độ tiếng Anh (TOEFL, IELTS), các loại test kiểm tra kỹ năng máy tính...

* Cách chuẩn bị cho trắc nghiệm:

Ðể có kết quả trắc nghiệm tốt nhất, bạn cần biết một số bí kíp nhỏ sau đây: thứ nhất, không nên lo lắng và bao tay quá. Ðiều đó chỉ làm cho kết quả test tệ hại hơn mà thôi. Hơn nữa, không nên quên rằng rất có thể người ta đang để ý bạn trong khi bạn trắc nghiệm đấy. Nhiều khi bản thân kết quả trắc nghiệm đối với nhà tuyển dụng không quan trọng bằng biểu thị của bạn trong quá trình trắc nghiệm: nó nói lên bạn có biết cách hội tụ hay không, có biết cách ước lượng thời gian hay không, có khả năng làm việc độc lập hay không, bạn tổ chức công việc của mình ra sao...

Ðôi khi người ta có thể chỉ qua cho bạn cách làm trắc nghiệm hoặc có thể đề xuất bạn làm quen với bản hướng dẫn trước khi trắc nghiệm. Trong những trường hợp đó người ta thường cho phép bạn đặt câu hỏi. Song kể cả khi người ta không đề cập đến chuyện đó, bạn vẫn có quyền hỏi khi có điều gì chưa hiểu hoặc muốn biết rõ thêm. Bạn đừng sợ bị coi là ngốc nghếch và cũng đừng cố tỏ ra khiêm tốn. Câu hỏi của bạn trên thực tế sẽ được hoan nghênh và còn nhấn mạnh được sự cẩn thận và thái độ trang nghiêm của bạn đấy. Song, điều này cũng không có tức thị trong bất cứ trường hợp nào cũng khăng khăng phải đặt câu hỏi để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn. Chỉ nên đặt câu hỏi khi bạn còn chưa biết chắc là bạn đã hiểu đúng một điểm nào đó thôi.

Nếu kiến thức chuyên ngành của bạn vững thì bạn không cần lo sợ bất cứ điều gì khi gặp phải test kiểm tra trình độ chuyên môn.

Nếu đó là các test về trí óc, bạn cần phải chú ý và giao hội. Không bao giờ nên chúi mũi vào một câu hỏi nào đó, đặc biệt là lúc đầu. Thường thường, người ta khuyên rằng nên bỏ qua câu hỏi khó và chỉ quay lai nếu còn thừa thời kì. Khăng khăng phải làm theo lời khuyên này nếu bạn muốn có kết quả tốt. Hãy nhớ rằng thỉnh thoảng có những câu hỏi được cố tình đặt ra để đánh lạc hướng bạn, có những câu hỏi không có lời giải, có những câu hỏi vô nghĩa và thậm chí là sai. Số lượng câu hỏi có thể cố tình được cho nhiều hơn số có thể giải được trong khoảng thời gian đó. Trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không nên hoảng sợ, mà hãy làm tất cả những gì khả năng của bạn cho phép, và như vậy vững chắc bạn sẽ thành công.

Nếu đó là các trắc nghiệm về cá tính, bạn đừng bao giờ nghĩ đến chuyện nói láo. Tốt hơn cả, bạn hãy giải đáp thiên nhiên và thành thật. Hãy nghĩ xem những phẩm chất nào cần cho vị trí công tác này và chúng có ở bạn hay không. Nếu bạn có đầy đủ những phẩm chất đó thì thật là lý tưởng. Song nếu bạn chưa có, nhưng bạn nghĩ rằng bạn hoàn toàn có khả năng phát triển những đức tính đó thì có thể giải đáp từ góc cạnh mong muốn của bạn. Nhưng nếu công việc đó đòi ở bạn một điều ngược hẳn với tính cách của bạn, chả hạn như phải thường xuyên làm việc với đám đông, trong khi bạn là người thích cô độc và thường mất tự chủ khi có nhiều người thì bạn thử nghĩ xem, liệu có đáng phải dùng đến nói láo để đạt cho kỳ được công việc này hay không?

Bạn có thể tìm mua tại hiệu sách những cuốn sách nói về các loại trắc nghiệm và vận dụng của từng loại. Tìm hiểu sơ bộ về các loại test sẽ giúp bạn mường tưởng được những loại test bạn có thể sẽ gặp phải, và như vậy, bạn sẽ chủ động hơn khi bước vào trắc nghiệm.


Quantri.Vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét